Untitled Document
Untitled Document
 

 
คิดแล้วรวย
พลิกชีวิต คิดเชิงบวก
ความเชื่อมั่น สร้างได้ด้วยตัวเอง
เป้าหมาย
เปลี่ยนตัวเองให้เป็น อย่างที่อยากเป็น
คัมภีร์สุดยอดทัศนคติ ใช่เลย!!
  เพิ่มเติม >>>
 
 
right story
 •  เรื่องที่อยากเล่าให้ฟัง 175
 •  เรื่องที่อยากเล่าให้ฟัง 173
 •  เรื่องที่อยากเล่าให้ฟัง 174
    ทั้งหมด »»  
   
 •   หัวหน้าทวงงานแล้วรู้สึกหงุดหงิดทุกที ควรแก้ไขอย่างไร?
 •   ความอยากในการทำงานจะลดลงเมื่อเจออุปสรรค จะให้กำลังใจตัวเองอย่างไร?
 •   การพัฒนาพนักงานในองค์กรเราควรพัฒนาคนเก่งหรือพัฒนาคนที่ไม่เก่งดี ?
    ตัวอย่างคำปรึกษาอื่นๆ»»  
   
  คุณ สมศักดิ์ สุริยะกุล
    เนื่องจากผมชอบอ่านหนังสือ จึงเปิดอ่านส่วนนี้ก่อน และเนื่องจากรู้จักเจ้าของบล๊อกเป็นการส่วนตัว และรู้ว่าจะได้แนวคิด ด้านการบริหารในแง่จิตวิทยา และภาวะผู้นำที่เปิดมุมมองใหม่ ๆ ดี ๆ อย่างที่ ผมเคยได้มาแล้วจึงสนใจส่วนนี้เป็นพิเศษ
    เชิญอ่านต่อครับ >>>    
     
   

     
   

  เรื่องที่อยากเล่า # 61

  การปรับปรุงแนวทางการฝึกอบรมของตัวเอง

  30 เม.ย. 2553

  สวัสดีครับ ผมไม่ได้เขียนเรื่องที่อยากเล่าให้ฟังนานเลยครับ เพราะมัวแต่ปรับปรุง Slide Presentation ที่ใช้สอนในแต่ละหลักสูตรใหม่ เพื่อให้เนื้อหาแน่นขึ้น ตรงประเด็นกับความต้องการของผู้ฟังให้มากที่สุด ส่วน Slide Presentation เก่าที่เคยใช้สอนปีที่แล้ว (2552) ก็คงทยอยให้กับผู้ที่สนใจได้ Download ฟรี ต่อๆ ไปครับ

  การพัฒนาพนักงานในองค์กรเราควรพัฒนาคนเก่งหรือพัฒนาคนที่ไม่เก่งดี


  วันนี้ที่อยากเล่าให้ฟังคงเป็นเรื่องที่ผมพยายามปรับแนวทางการฝึกอบรม (Coaching) ของผมเพื่อให้ผู้เรียน รู้สึกสนุกสนานมากขึ้น และอยากเปลี่ยนแปลงได้เร็วขึ้น ณ ขนาดนี้ผมค่อนข้างมั่นใจใน Methodology ของตัวเองมากขึ้น ที่ใช้ในการกระตุ้นผู้เรียนรู้อยากเปลี่ยนแปลงตัวเอง ผมขอแลกเปลี่ยนดังนี้ครับ

  1. นิยามความหมาย : ถ้าหากผู้เรียนรู้ได้มีส่วนร่วมในการนิยามความหมายในเรื่องที่กำลังฝึกอบรมอยู่ ก็จะทำให้ แนวความคิดของเขาจดจ่อกับเรื่องที่กำลังเรียนรู้มากขึ้น

  2. ทำให้เห็นหลุมพราง : อุปสรรคหรือข้อจำกัดอะไรบ้างที่เขาอยากเอาชนะให้ได้ ปัจจุบันเขาเจอเหตุการณ์ต่างๆ ที่ทำ ให้เขาไม่บรรลุผลสำเร็จในเรื่องนั้นๆ มากน้อยแค่ไหน ถ้าทำให้เขาพูดและแลกเปลี่ยนความ คิดเห็นกับเขา ก็จะทำให้เขารู้สึกว่าเราเป็นพวกเดียวกับเขา พูดเรื่องที่เขาสนใจอยู่ การเปิดใจ รับฟังก็จะมีมากขึ้น

  3. ให้แนวทางในการพัฒนา : นำทฤษฎีในเรื่องที่ใช้ในการฝึกอบรมมาแลกเปลี่ยน เพื่อให้ผู้เรียนได้เลือกที่เหมาะสมกับ ตัวเอง และคิดว่าสามารถนำไปใช้ได้ เพราะทฤษฎีแต่ละเรื่องจะเหมาะสมกับแต่ละคน ซึ่งไม่ เหมือนกัน ถ้าเราเลือกเรื่องที่เราชอบก็มีแนวโน้มว่าเราจะนำไปปฏิบัติได้จริง

  4. กระตุ้นให้เกิดการเปลี่ยนแปลง : ทำให้ผู้เรียนรู้เห็นว่าหลุมพรางหรืออุปสรรคที่เจออยู่นั้น สามารถนำทฤษฎีเรื่องไหนไปปรับ ใช้ได้บ้าง เพื่อให้เราก้าวข้ามอุปสรรคไปได้ แต่สิ่งที่ต้องทำเป็นเรื่องแรก คือการเปลี่ยนแปลงตัวเอง โดยเริ่มจากการเปลี่ยนความคิดว่าเราสามารถก้าวข้ามหลุมพรางไปได้ (ทำให้ตัวเอง เชื่อมั่น) และมีเป้าหมายที่จะเปลี่ยนแปลงด้วยตัวเอง (มองเห็นประโยชน์) เตรียมตัวเองและลงมือทำทันที (สร้างทัศนคติเชิงบวกกับการเปลี่ยนแปลง)

  5. ให้แง่คิดในเรื่องประโยชน์ที่ได้รับ : แลกเปลี่ยนแนวความคิดของผู้เรียนในเรื่องที่จะนำไปพัฒนาตัวเองว่าจะเกิดประโยชน์ใน
  ด้านใดบ้าง เมื่อผู้เรียนรู้ได้ยืนยันถึงประโยชน์ที่เขาจะได้รับด้วยตัวเขาเอง ถ้าเขาเปลี่ยนแปลงตัวเองได้ ก็จะทำให้การเปลี่ยนแปลงของเขามีความชัดเจนและสร้างกำลังใจให้เขาได้ด้วย

  6. สรุปและย้ำสิ่งที่จะนำไปทำ : หลักสูตรของผมจะจบด้วยการที่ผู้เรียนแลกเปลี่ยนว่าเขาได้รับอะไรบ้างจากการฝึกอบรมใน
  ครั้งนี้และเป็นไปตามที่คาดหวังหรือไม่ มีเรื่องอะไรที่เขาชอบและเขาจะนำสิ่งใดไปปฏิบัติ เป็นสิ่งแรก ทำให้เขาได้ประกาศและยืนยันกับตัวเองอีกครั้งว่าเขาจะเปลี่ยนแปลงเรื่องอะไร


  ครับ แนวทางการฝึกอบรมของผมกว้างๆ ก็จะเป็นไปในลักษณะนี้ ทำให้ผู้เรียนรู้ ได้เห็นกระบวนการเปลี่ยนแปลงด้วยตัวของเขาเอง และทำให้เขาเป็นผู้เลือกจะเปลี่ยนแปลงเรื่องอะไรด้วยตัวเอง มิได้มีใครบังคับ พร้อมกับกำหนดแนวทางการเปลี่ยนแปลงของตัวเอง ด้วย Style ที่เหมาะสมกับตัวเอง จึงทำให้หลักสูตรมีประสิทธิผลสูงเพราะผู้เรียนได้รับประโยชน์ที่เกิดกับตัวเองทุกๆ คนครับ

  ผมทำหน้าที่แค่อำนวยความสะดวกในการเรียนรู้เท่านั้นไม่ได้สงวนเนื้อหาอะไรมากนักเพราะส่วนใหญ่ก็จะมีความรู้มากกันอยู่แล้วครับ.

  << เรื่องก่อนหน้า เรื่องเล่าย้อนหลัง เรื่องต่อไป >>

  No feedback in this topic !!!

  ส่งความคิดเห็น/มุมมองของท่าน

  Untitled Document
                       
    Home | บอกเล่าแนวความคิด | เรื่องเล่าน่าภูมิใจ | web นี้ให้อะไร | หลักสูตร | บริการ | ติดต่อผม |  Copyright @ Pakornblog.com